VÌ SAO HÀNG NHẬP MỸ LẠI “ MADE IN CHINA”

 

Các nhãn hiệu như city color,LA girl,... có được giá cả rẻ thì cũng có nguyên do của nó.

Trong quá trình kinh doanh thực tế và qua những thắc mắc của rất nhiều khách hàng liên quan đến: sản phẩm nhập từ Mỹ lại MADE IN CHINA, Shop  xin đăng bài này để giúp cho các bạn hiểu rõ hơn và an tâm, mạnh dạn hơn khi mua hàng hoặc order hàng với Shop.

Việc đưa sản phẩm sang nước thứ 3 để sản xuất (thường là Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Thái Lan, v.v...) nhằm giảm giá thành của sản phẩm là việc rất thường gặp ở Mỹ do chi phí nhân công ở các quốc gia này thấp hơn rất nhiều so với Mỹ.

 

Có 2 thuật ngữ các bạn cần lưu ý:

 

“HÀNG MỸ”: hàng được mua tại Mỹ và nhập khẩu về Việt Nam

 

và khác với

 

- HÀNG MADE IN U.S.A (hàng được sản xuất, gia công thành phẩm tại Mỹ)

 

Thực tế cho thấy rằng, 80% hàng hóa được bày bán và sử dụng ở Mỹ là có xuất xứ là: MADE IN CHINA, MADE IN BANGLADESH, MADE IN MEXICO, MADE IN THAILAND, MADE IN INDONESIA và Made In rất nhiều nước khác, trong đó có cả Việt Nam. Và chỉ có 15-20% còn lại là sản phẩm là MADE IN U.S.A
 

Lý do là gì?

 

1. Do CHI PHÍ CHO NHÂN CÔNG Ở MỸ RẤT CAO. Với chi phí đó đã làm cho giá thành sản phẩm đội lên cao và làm cho sức  tiêu thụ sản phẩm cạnh tranh rất yếu trên thị thường, đặc biệt là trong tình hình kinh tế đi xuống từ mấy năm nay. Vì lẽ đó mà các tập đoàn, các thương hiệu lớn của Mỹ luôn tìm kiếm và hướng tới những nước có CHI PHÍ NHÂN CÔNG RẺ để ký kết hợp đồng sản xuất hàng hóa. Và TRUNG QUỐC là nước được lựa chọn đầu tiên bởi tiềm năng kinh tế và lịch sử về thương mại từ lâu đời.

 

2. Các Công ty Mỹ thường đưa ra các kiểu thiết kế, yêu cầu về vật liệu, tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm, và trong rất nhiều trường hợp các Công ty Mỹ cung cấp luôn cả nguyên vật liệu, vấn đề còn lại chỉ là GIA CÔNG.

 

Tất cả sản phẩm sau khi được sản xuất đều phải qua kiểm nghiệm, đạt tiêu chuẩn mà Mỹ yêu cầu thì mới được nhập khẩu và bày bán trên thị trường bởi vì chỉ cần sơ suất nhỏ trong khâu kiểm nghiệm, giám định, sản phẩm kém chất lượng, gây thiệt hại và bị người tiêu dùng ở Mỹ tẩy chay hoặc thưa kiện là Công ty đó sẽ bị thiệt hại rất lớn về kinh tế, danh tiếng, thậm chí có thể là bị phá sản.

 

Điều này chứng tỏ không phải hàng hóa nào gia công bên ngoài nước Mỹ đều có thể nhập trở lại và bán tại Mỹ; và để kinh doanh, hợp tác làm ăn lâu dài với Mỹ thì việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng cũng như cam kết của hợp đồng là rất quan trọng.

 

3. Người tiêu dùng ở Mỹ mua hàng hoàn toàn khác với người tiêu dùng ở VN: họ không quan tâm đến việc nước nào sản xuất ra sản phẩm; mà họ quan tâm đến chất lượng, kiểu dáng và sở thích. Trong khi đó ở VN mình, tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng loạt bài viết, tin tức của báo chí về những tác hại của sản phẩm TQ kém chất lượng càng làm cho người tiêu dùng ở VN có cái nhìn không thiện cảm đối với những sản phẩm mà “MADE IN CHINA”
 

4. Cuối cùng, bài viết này không phải là đề cao hàng MADE IN CHINA ở Mỹ, mục đích chính là giúp các bạn hiểu thêm về thị trường hàng hóa, về loại sản phẩm mà bạn đã và đang mua hay sử dụng. 

 

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này!

MABU SHOP
Address: 424 Trương Công Định, Phường 8, TP. Vũng Tàu

Xem bản mobile

Thiết kế web bởi Thiết kế web bởi NHANH.VN